8RIEW EXPLORER

นิทรรศการภาพถ่าย 8RIEW EXPLORER 

ศิลปิน :  วันชัย สืบสมาน

พลฤทธิ์ ฐิติริทธินันท์ 

ธนภพ แก้วเพ็ชร 

วรงค์ ศรีณรงค์

ชนะชัย แสงจันทร์

24 มีนาคม – 12 พฤษภาคม 2561 

Many Cuts Art Space ขอเชิญชมนิทรรศการภาพถ่าย 8Riew Explorer โดย 5 ศิลปิน วันชัย สืบสมาน, พลฤทธิ์ ฐิติริทธินันท์, ธนภพ แก้วเพ็ชร, วรงค์ ศรีณรงค์ และ ชนะชัย แสงจันทร์ จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึง 12 พฤษภาคม พ.ศ.2561

8Riew Explorer เป็นการสำรวจเมืองฉะเชิงเทราผ่าน 5 ศิลปิน รวมกับผลงานผู้ที่นิยมการถ่ายภาพในเมืองฉะเชิงเทรา อีก 30 กว่าชีวิตในมุมมองปัจเจก ผ่านเลนส์ที่หลากหลาย ในช่วงเวลาที่หลายคนสามารถใช้ทั้งกล้องหรือมือถือขึ้นมาบันทึกภาพในชีวิตประจำวัน ในรายละเอียดของเมืองเล็กๆแห่งนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่วัดและสิ่งศักสิทธิ์ แต่มันรวมไปถึงชีวิต กิจกรรม ผู้คน บรรยากาศ สิ่งเล็กๆน้อยๆที่ประกอบสร้างจนกลายเป็นชุมชน เป็นวัฒนธรรม เป็นวันเวลาในปัจจุบัน กับคำถามที่ว่า ตลอดเวลาที่เราตื่นมาใช้ชีวิตแต่ละวันในเมืองแห่งนี้ เราได้สำรวจสิ่งต่างๆรอบตัวของเราอย่างไร เราเห็นอะไรมากกว่าชีวิตของตัวเอง

นี่คือสิ่งที่ภาพถ่ายใน 8Riew Explorer กำลังจะพาเราเดินทางไปสำรวจ 

เกี่ยวกับ MANY CUTS ART SPACE
Many Cuts Art Space หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ หลายริ้วอาร์ทสเปซ ตั้งอยู่บนพื้นที่ใจกลางเมืองของจังหวัด ฉะเชิงเทรา หรือเมืองแปดริ้ว หลายริ้วอาร์ทสเปซก่อตั้งโดยกลุ่มคนทำงานศิลปะ และอาจารย์สอนภาควิชา ศิลปะในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีจุดมุ่งหมายในการเป็นพื้นที่เพื่อศิลปะร่วมสมัย และการศึกษาเพื่อชุมชนแห่งนี้ หลายริ้ว อาร์ทสเปซมีความมุ่งหมายในการก่อร่างสร้างพื้นที่เพื่อศิลปะ การทำงานสร้างสรรค์ และการศึกษาขึ้น โดยมีความตั้งใจในการเป็นหมุดหมายสำคัญในการสร้างชุมชนศิลปะขึ้นในพื้นที่ และแวดวงศิลปะร่วมสมัย ไทย

เกี่ยวกับศิลปิน

วันชัย สืบสมาน จบการศึกษา ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน เริ่มต้นถ่ายภาพตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม วันชัยเป็นผู้ริเริ่มโครงการประกวดภาพถ่ายที่เมืองแปดริ้วต่อเนื่องจนเข้าปีที่ 11 สร้างบุคลากรและรวมกลุ่มคนรักการถ่ายภาพในเมืองนี้ไว้อย่างมากมาย ในช่วงเวลาว่าง วันชัยจะปั่นจักรยานพร้อมกับกล้องคู่ใจตระเวณทั่วเมืองแปดริ้ว บันทึกภาพทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ด้วยประสบการณืในการถ่ายภาพที่มากมาย วันชัยมีภาพถ่ายเมืองแปดริ้วที่หลากหลายทั้งในเนื้อหาและรูปแบบ นอกจากนี้เขายังเปิดสอนศิลปะการถ่ายภาพให้กับคนรุ่นใหม่ในแปดริ้วโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ชนะชัย แสงจันทร์ จบการศึกษาภาพยนตร์และโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยบูรพา ชนะชัยมองภาพถ่ายในฐานะเป็นการบันทึกชีวิตของเขาในแต่ละวัน ด้วยภาพของเพื่อน ครอบครัว สิ่งเล็กๆน้อยๆรอบตัว ความทับซ้อนกันในงานของชนะชัย บ่งบอกความเป็นตัวตนและอุปนิสัยของเขาได้เป็นอย่างดี โลกของชนะชัยเป็นอย่างไร ภายถ่ายของชนะชัยก็ไม่ต่างกัน

พลฤทธิ์ ฐิติวริทธินันท์ จบการศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎฉะเชิงเทรา และปริญญาโท สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ พลฤทธิ์เป็นที่รู้จักในวงกว้างในสายการประกวดภาพถ่าย เขาใช้ชีวิตเดินทางไปตามที่ต่างๆเพื่อบันทึกภาพชีวิตผู้คน ทิวทัศน์ และวัฒนธรรม ในด้านรางวัลพลฤทธิ์กวาดรางวัลในระดับชาติมานับไม่ถ้วน ในด้านการถ่ายภาพเค้ายังรัก ยึดมั่นและมีความสุขกับการทำงานผ่านเลนส์ตลอดมา

ธนภพ แก้วเพ็ชร จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเซนต์จอท์น คณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากล ธนภพสนใจทำงานทั้งภาพเคลื่อนไหวและภาพถ่าย โดยเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยช่างภาพของรายการโทรทัศน์ ธนภพเริ่มมาจริงจังกับการถ่ายภาพนิ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ชื่นชอบการถ่ายแนว Street Art ผลงานของธนภพบอกเล่าเรื่องราวในระว่างวัน ในมุมของเมืองต่างๆได้อย่างน่าสนใจ ปัจจุบันธนภพทำงานในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แต่ยังคงรักและถ่ายภาพในแบบของตนเรื่อยมา

วรงค์ ศรีณรงค์ จบการศึกษาจากสาขาศิลปกรรม มหาวิทยาลัย ราชภัฎราชนครินทร์ วรงค์เป็นผู้ที่มีไลฟ์สไตล์น่าอิจฉา เช้าตระเวณจิ๊บกาแฟ ช่วงเย็นมุ่งมั่นกับการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และตระเวณราตรีเพื่อฟังดนตรีและทำความรู้จักผู้คน ภาพถ่ายของวรงค์มีความโดดเด่นในการเล่าถึงชีวิตของผู้คน ผ่านใบหน้า ท่าทาง และกิจกรรม ไม่ว่าวรงค์จะเดินทางไปที่ใดเค้าไม่ลืมที่จะพกกล้องติดตัวตลอดเวลา

%d bloggers like this: